5 เทคนิคง่ายๆ เขียนบทความยังไงให้ดูน่าสนใจไม่น่าเบื่อ
เขียนบทความ

แน่นอนในการที่คนเราจะ Search เพื่อหาหัวข้อ หรือข้อมูลอะไรสักอย่าง ในมุมของคนที่ต้องการค้นหาข้อมูลหรือข่าวสารนั้น ๆ ก็มักที่จะเลือกกดดูหัวข้อ หรือเว็บไซต์อันแรก ๆ ที่ปรากฏขึ้นมาหลังจากที่เราทำการพิมพ์ค้นหาไม่ว่าจะทาง Google หรือ Browser อื่น ๆ หรือที่เราเรียกว่า Search Engine นั่นเอง

Read more
รวบรวมสาระของการเขียนบทความคุณภาพและเว็บตรวจคำผิดภาษาไทยฟรี

ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน หรือสายการทำคอนเทนต์ต่างๆ ก็จะต้องพบกับการเขียนบทความต่างๆด้วยกันทั้งนั้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าบทความที่เราเขียนหรือทำการพิมพ์ขึ้นมานั้น มีคุณภาพ ไม่มีคำผิด เพราะว่าการที่เราพิมพ์คำผิดนั้น ก็จะทำให้งานของเรานั้นดูไม่เป็นมืออาชีพ ยิ่งเป็นน้องๆนักเรียนนักศึกษาด้วยแล้ว มีหวังโดนอาจารย์ตีกลับมาแน่นอน หากเป็นในการทำงานนอกจากดูไม่เป็นมืออาชีพแล้วยังอาจจะดูขาดความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรจะตรวจสอบคำผิดต่างๆให้ดีก่อนที่จะทำการส่งงาน หรือ ก่อนจะโพสต์บทความต่างๆ แต่ถ้าหากเนื้อหามันเยอะมากๆ จะให้ตรวจทีเดียวก่อนส่ง ยิ่งเวลาการส่งกระชั้นชิดอีกเกรงว่าจะไม่ทันแน่นอน งั้นลองดูเว็บที่มีไว้สำหรับการตรวจจำคำผิดที่ทางผู้เขียนได้ทำการรวบรวมมาไว้ให้กันดีกว่า   Proof by meb สำหรับเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ที่ผู้คนไว้วางใจในการใช้งานมากที่สุด ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมากๆเลยทีเดียว 1. เข้าสู่ระบบ ซึ่งสามารถที่จะทำการเข้าสู่ระบบได้ในหลายช่องทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิกกับทางเว็บไซต์ หรือจะเข้าสู่ระบบผ่านทาง Facebook   Line หรือ Apple ก็สามารถทำได้เช่นกัน เลือกได้ตามความสะดวกเลย 2. เมื่อทำการเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถที่จะคัดลอกข้อความที่ต้องการทำการตรวจสอบได้เลย 3.วางข้อความลงในเว็บไซต์ โดยการ กดปุ่ม Ctrl + V ในการวาง เพราะทางเว็บไซต์นั้นไม่สามารถที่จะคลิกวางโดยใช้เมาส์ได้ 4. คลิกปุ่มตรวจสอบ Proof ได้เลย 5. จากนั้นจะปรากฏหน้าที่ใช้ตรวจสอบขึ้นมา สามารถเลือกตรวจสอบทีละย่อหน้าได้เลย […]

Read more
มารู้จักความหมายของ อักขราวิสุทธิ์ ว่าคืออะไร

อักขราวิสุทธิ์ เป็นระบบตรวจสอบการลอกเลียนบทความทางวิชาการ ถูกพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ โดยเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถส่งไฟล์ตัวอย่างเอกสารเข้าไปตรวจสอบได้ โดยจะต้องเป็นไฟล์ Word หรือ PDF ที่มีขนาดไม่เกิน 200MB เท่านั้น โดยการพัฒนาระบบอักขราวิสุทธิ์เป็นผลงานร่วมกันกับบริษัท อินส์ไปก้า ซึ่งจะใช้ในการตรวจหาบทความที่มีความเหมือนในหลายๆด้านนำมาประมวลให้ผู้ใช้ดูว่ามีส่วนไหนที่ควรตรวจสอบ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ภายในจะมีข้อมูลทางวิชาการ และรายงานวิจัยมากมายที่เก็บเอาไว้ใช้เป็นแหล่งอ้างอิง ด้วยการร่วมมือกับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานอื่นๆของไทย การตรวจสอบเอกสารโดยอักขราวิสุทธิ์ สามารถใช้ตรวจได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที ซึ่งเป็นระยะเวลาโดยเฉลี่ย อาจเปลี่ยนแปลงไปตามตามคิวที่ขอเข้าใชงาน ถ้ามีผู้ใช้งานเข้ามาเยอะก็จะต้องรอนานหน่อย การตรวจสอบเป็นเพียงแค่ผลอ้างอิงเท่านั้น ผู้ใช้จะยังคงต้องตัดสินใจเองว่าเอกสารนั้นควรได้จัดการอย่างไร นอกจากที่ระบบจะตรวจเอกสารภายในระบบของมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีการเชื่อมต่อระบบฐานข้อมูลใน Wikipidia อีกด้วย ถือเป็นแหล่งข้อมูลวิชาการขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าฐานข้อมูลจะมีรองรับในการตรวจสอบเอกสารส่วนใหญ่ ระบบภายในอักขราวิสุทธิ์จะเน้นความเรียบง่าย ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสิ่งต่างๆได้สะดวก มีผังข้อมูลที่ดูสบายตาและเข้าใจได้ง่าย ปัจจุบันมีการอัพเดตให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และอาจมีการรองรับการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ ในการตรวจสอบข้อมูลจะแสดงรายค่าความคล้ายคลึงระหว่างเอกสารออกมาเป็นเปอร์เซ็น และจะมีแถบสีไฮไลท์จุดที่มีความเหมือนกันให้ผู้ใช้สะดวกในการสังเกต อักขราวิสุทธิ์เปิดให้ใช้ฟรีโดยสามารถติดต่อทางมหาวิทยาลัยเพื่อขอเข้าใช้บริการอักขราวิสุทธิ์ได้ เนื่องจากการใช้งานจำกัดในหน่วยงานหลักที่ได้ร่วมลงนามในข้อตกลง จึงจำเป็นจำต้องใช้อีเมล์ที่ของหน่วยงาน หรือ อีเมล์ของมหาวิทยาลัยในการขอรับไฟล์ที่อักขราวิสุทธิ์ตรวจสอบ ดังนั้นบุคคลธรรมดาจึงต้องสอบถามกับทางมหาลัยโดยตรง อักขราวิสุทธิ์สำหรับมหาลัย และหน่วยงาน ระบบอักขราวิสุทธิ์เป็นระบบที่ใช้งานกันทั่วไปในมหาลัยชั้นนำของประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานทางภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมมือทางวิชาการ เพื่อป้องกันการคัดลอกบทความที่ผิดลิขสิทธิ์ […]

Read more
วิทยานิพนธ์ คืออะไร และมีที่มาอย่างไร
free-articles-zone-01-23

วิทยานิพนธ์ หรือ “Thesis” เป็นเอกสารสำคัญที่แสดงถึงผลการศึกษาและวิจัย ซึ่งจะต้องถูกเขียนโดยนักศึกษา นักวิชาการ หรือผู้ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง โดยในวิทยานิพนธ์จะต้องเขียนอย่างต้องตามหลักวิชาการ เป็นตัววัดที่สำคัญในการจบการศึกษาในมหาวิทยาลัย หรือ ใช้สำหรับเพิ่มความก้าวหน้าในฐานอาชีพของตนเอง ปัจจุบันนี้ทุกประเทศมีการทำวิทยานิพนธ์กันหมด ในระดับปริญญาเอกเราเรียกวิทยานิพนธ์ภาษาอังกฤษกว่า “Disertation” ดังนั้นถ้าเจอคำนี้ผู้อ่านไม่ต้องตกใจไปแต่อย่างลืมว่าในระดับปริญญาโทมีแผนการเรียนอยู่ 3 ชนิด ได้แก่แผน ก ซึ่งเป็นแผนสำหรับผู้ที่ต้องการทำวิทยานิพนธ์เพียงอย่างเดียว แผน ข 1 สำหรับผู้ที่เรียนพร้อมกับทำวิทยานิพนธ์ และ แผน ข 2 สำหรับผู้ทำสาระนิพนธ์ ถ้าเป็นในมหาวิทยาลัยทั่วไปก็อาจมีการเรียกแบบติดปากว่า โปรเจกต์จบ ซึ่งถ้าไม่ทำส่งก็จะไม่จบนั่นเอง หรือ งานวิจัย ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนมีความหมายเดียวกัน ขั้นตอนในการทำวิทยานิพนธ์ ในการที่จะเขียนวิทยานิพนธ์ขึ้นมาเล่มหนึ่ง จะต้องมีส่วนประกอบสามสิ่ง ได้แก่ ส่วนนำ ส่วนเนื้อความ และส่วนเนื้อความ โดยในส่วนนำคือหน้าปกที่จะประกอบไปด้วยชื่อหัวข้อและอาจารย์ที่ปรึกษาของผู้เขียน จากนั้นจะเป็นหน้าที่การรับรองจากกรรมการที่ตรวจสอบความถูกต้องของวิทยานิพนธ์ ตามด้วยบทคัดย่อ และสารบัญ ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยโครงสร้างต่างๆ ภายในว่ามีหัวข้ออะไรบ้าง ถัดมาเป็น “เนื้อความ” มันประกอบไปด้วย บทนำ ตัวเรื่อง และบทสรุป ในส่วนของบทนำจะเป็นส่วนที่ผู้แต่งอธบายว่าเนื้อหาภายในนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร […]

Read more
กฎการเขียนเรียงความ

การเขียนเรียงความ เป็นการที่ผู้เขียนสามารถที่จะนำความคิด และองค์ความรู้ต่างๆ นำมาเรียบเรียงให้เกิดความสะดวกในการอ่าน มีระเบียบ อ่านแล้วเข้าใจ ซึ่งการจะเขียนเรียงความที่ดีจะต้องคำนึงถึงหลักการที่ถูกต้อง เมื่อรู้ถึงหลักก็สามารถที่จะเขียนเรียงความที่มีคุณภาพขึ้นมาได้ โดยส่วนประกอบหลักๆของเรียงความมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ คำนำ เนื้อเรื่อง และสรุป คำนำ คำนำ เป็นเนื้อหาส่วนแรกที่ผู้อ่านจะเจอในเรียงความ ดังนั้นการเขียนคำนำที่ดีไม่ควรใช้คำที่เข้าใจยาก และมีใจความที่ยืดยาว ควรใช้ประโยคที่สั้นและได้ใจความ เน้นสาระของเนื้อหาด้านใน ไม่อ้างอิงสิ่งอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และที่สำคัญอย่าเขียนให้มีข้อมูลซ้ำกันกับหน้าสรุปเนื้อหาในท้ายเล่ม วิธีเขียนคำนำให้น่าสนใจคือการนำสุภาษิตมาช่วย หรือ อาจจะใช้สำนวนบางประโยคมาช่วยเปิดเรื่อง เนื้อเรื่อง ถือเป็นส่วนที่สำคัญสุดของเรียงความ เพราะเป็นส่วนของสาระเนื้อหาสำคัญ ประกอบไปด้วย แนวคิด ความรู้ การเขียนเนื้อเรื่องที่ดีนั้น จะต้องวางโครงเรื่องก่อนที่จะเขียน เช่นช่วงต้นเกริ่นเนื้อหาที่อธิบายเรื่องต่างๆ ช่วงกลางสำหรับการทดลอง ช่วงสุดท้ายอาจเป็นผลของการทดลอง เมื่อวางโครงเรื่องเอาไว้จะทำให้เขียนเรื่องได้เป็นระเบียบ และอ่านได้ใจความง่ายยิ่งขึ้น สิ่งที่ควรคำนึงเป็นสำคัญคือความถูกต้องของข้อมูล รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างย่อหน้าที่ควรจะเชื่อมระหว่างกันเสมอ สรุป เป็นส่วนสุดท้ายของเรียงความ จะเป็นส่วนของผู้แต่งเอาไว้เขียนทิ้งท้ายให้กับผู้อ่าน เช่น ข้อคิดจากเรียงความ คำเตือน การให้กำลังใจ ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่ผู้แต่งว่าจะเขียนอะไรลงไป มีหลายสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเขียนหัวข้อสรุป อย่างแรกคือไม่ควรเปิดประเด็นใหม่ให้ผู้อ่านสงสัย อย่างที่สองคืออย่าแสดงออกถึงความไม่รู้ด้วยการเขียนข้อมูลที่ไม่เชี่ยวชาญ และสามคือไม่ควรเขียนหัวข้อสรุปยาวเกินไป […]

Read more
การเขียนบทความมีประโยชน์อย่างไรต่อการทำงาน SEO บ้าง
writing-2

หนึ่งในปัจจัยสำคัญในการทำ SEO คือ การเขียนบทความมีคุณภาพพร้อมโพสลงเว็บไซต์และดึงดูดให้คุณมาอ่าน สำหรับบทความมีคุณภาพ จะต้องมีเนื้อหาน่าอ่านและตรงกับความสนใจของผู้คนส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นเว็บไซต์จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ลูกค้าก็ต้องเกิดความสนใจ ในบทความที่เกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ไมโครเวฟสามารถนำมาปรุงอาหารอะไรได้บ้าง , เคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่น , เคล็ดลับการใช้เครื่องไฟฟ้าให้ประหยัดไฟ เป็นต้น เพราะฉะนั้นถ้าคุณนำบทความอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องมาโพส เช่น วิ่งอย่างไรจึงลดน้ำหนักอย่างเห็นผลเร็ว เป็นต้น ถึงจะเป็นเนื้อหามีประโยชน์น่าสนใจ หากแต่ก็ไม่สอดคล้องกับเว็บไซต์ของคุณ จึงถือว่าไม่เกี่ยวข้องกันอีกทั้งยังผิดกับหลักเกณฑ์ของ Google ในการจัดอันดับอีกต่างหาก ขั้นตอนก่อนเริ่มเขียนบทความ สำหรับก่อนเขียนบทความ ปัจจัยสำคัญอันดับแรกที่คุณต้องรู้ ก็คือ ความต้องการของผู้อ่าน พยายามมองหาหัวข้ออันเป็นที่นิยมในตลาดสินค้าของคุณก่อน ถ้าคุณเปิดเว็บไซต์ขายเสื้อผ้าออนไลน์ ก็ควรเน้นเรื่องการแต่งกาย , เครื่องประดับ , เครื่องสำอาง เป็นต้น พยายามวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อนำมาเขียนสิ่งที่ลูกค้าต้องการอ่านมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ทางเทคนิคอะไรมากมายนัก เขียนให้สนุก ใช้ภาษาถูกต้องเข้าใจง่าย ต้องมีครบทั้งสาระและความบันเทิง ทำให้อ่านแล้วรู้สึกสนุกอยากกลับมาอ่านอื่นเรื่อยๆ ความยาวของบทความในการทำ SEO แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยเริ่มจากขั้นต่ำ 300 คำ […]

Read more
5 อันดับเว็บไซต์ที่รับจ้างเขียนบทความ

ทุกวันนี้การเขียนบทความกลายเป็นงานที่มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจ มองเผิน ๆ อาจคิดว่าเป็นเรื่องง่ายทว่าเมื่อได้มาลงลึกในรายละเอียดแล้วต้องบอกว่าไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยนั่นเพราะคนเขียนเองจำเป็นต้องมีหลักการเขียนอย่างถูกต้อง เขียนให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นคนที่จะทำงานเหล่านี้ให้ออกมามีคุณภาพจริง ๆ จึงควรจ้างเหล่ามืออาชีพดีกว่า และถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าควรเลือกจ้างใครดีจึงจะได้งานระดับพรีเมี่ยมมารู้จักกับ 5 อันดับเว็บไซต์รับจ้างเขียนบทความกัน 5 อันดับเว็บไซต์รับจ้างเขียนบทความ 1000content.com – https://www.sbobet24hr.com  เริ่มต้นกันด้วยเว็บแรกที่เชื่อว่าคนบนโลกออนไลน์ผู้ที่ทำงานรับจ้างเขียนบทความคงคุ้นเคยกันดี ด้วยทีมงานมืออาชีพกว่า 30 คน พร้อมด้วยการจ้างงานที่รับบทความครั้งละมาก ๆ ทำให้มีราคาที่ถูกลงส่งผลให้เว็บนี้ติดอันดับต้น ๆ ของผู้ที่เลือกใช้งานแบบไม่ต้องสงสัย แถมงานที่ได้มายังมีคุณภาพสูงตรงตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย 3e3x.com – เว็บไซต์รับจ้างเขียนบทความที่การันตีด้วยยอดผู้ใช้งานจริงจำนวนมาก จุดเด่นสำคัญของเว็บนี้คือมีราคาถูกเมื่อเทียบกับหลาย ๆ เว็บบวกกับเนื้องานคุณภาพที่ได้ออกมาจึงส่งผลให้พวกเขาค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่ผู้จ้างงานสูง แถมยังมีคนให้ความสนใจอยู่เรื่อย ๆ อีกต่างหาก เขียนบทความ.com – เว็บรับจ้างเขียนบทความที่พร้อมให้บริการคุณตลอด 24 ชม. หากต้องการจ้างงานเขียนเมื่อไหร่ติดต่อไปได้เลย เจ้าหน้าที่พร้อมรับดำเนินการงานของคุณอย่างสุดความสามารถ มีตัวอย่างบทความให้ได้อ่านเพื่อประเมินผลงานก่อนจ้างงานจริง ทำให้ผู้ว่าจ้างหลายคนได้เช็คความต้องการก่อนว่าเป็นในแบบที่ตนเองพึงพอใจหรือไม่ wixsite.com – อีกเว็บรับเขียนบทความคุณภาพที่สร้างงานออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจ รับเขียนงานทุกรูปแบบขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก ช่วยในการทำ SEO เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด หมดปัญหาเรื่องการมีบทความในเว็บแต่ไม่เป็นที่รู้จักได้อย่างง่ายดาย […]

Read more
การเขียนบทความสอนใจคนอ่านได้ประโยชน์อย่างไร

หลายคนถามว่าการเขียนบทความเพื่อสอนใจคนอื่นโดยทั่วไปนั้น เราได้ประโยชน์อย่างไร แต่แน่นอนว่าเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านเต็ม ๆ เพราะผู้อ่านสามารถอ่าน ทำความเข้าใจ และนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนด้านควบคุมภาวะอารมณ์ สอนคติเตือนใจ แนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุข ทั้งหมดล้วนเป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่ด้วยโลกที่ดำเนินด้วยเทคโนโลยี และอินเตอร์เน็ต บางครั้งบทความที่เราอ่านทั่ว ๆ ไปก็เขียนขึ้นมาโดยไม่มีข้อมูลอ้างอิง หรือมีความน่าเชื่อถือ บทความสอนใจนั้น สามารถใช้ส่วนประกอบของหลักความจริง หรือเรื่องราวในชีวิต ประวัติศาสตร์ของคนรุ่นหลัง เขียนเพื่อสอนใจว่าอะไรคือสาเหตุ อะไรคือผลลัพธ์ เช่นการสอนในเรื่องของความกตัญญุตา เมื่อเราเคารพและตอบแทนผู้ที่มีบุญคุณย่อมเจริญในหน้าที่การงาน และชีวิต เป็นต้น ซึ่งประโยชน์เหล่านี้หละ ที่เมื่อผู้อ่านจะได้นำไปครุ่นคิดและใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นประโยชน์ของฝั่งผู้อ่าน แต่เมื่อเรามาพูดของประโยชน์ของผู้เขียน พวกเขาได้อะไรตอบผลกันบ้าง ผู้เขียนบทความสอนใจนั้น จะเป็นใครก็ได้ อาจจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตมากมาย หรือจะเป็นนักเรียนที่ศึกษาเรื่องราวในประวัตศาสตร์และนำมาเขียนเป็นเรื่องราวสอนใจ ว่าสมัยก่อนผู้คนทำอะไร และได้รับผลอย่างไร โดยผลตอบแทนของผู้เขียนนั้นอาจจะไม่มีเลยก็ได้ นักเขียนบางคนนั้นลงทุนทั้งแรงกาย แรงใจ รวมถึงอาจจะเป็นทรัพสินส่วนตัวด้วย เพื่อการเขียนบทความที่มีคุณค่าและประโยชน์แก่สังคม ถือว่าเป็นตัวอย่างที่น่านับถือสำหรับเพื่อนมนษย์ที่มีจิตใจดีงาม ในส่วนตรงกันข้ามก็คือบุคคลที่ประกอบอาชีพเป็นนักเขียนนั่นเอง แน่นอนว่าพวกเขาได้รับผลตอบแทนจากการเขียน อย่างเช่นการจ้างงานของสำนักต่าง ๆ ให้เขียนบทความ แต่ในเรื่องส่วนเนื้อหานั้นก็เป็นไปตามคุณภาพของนักเขียน และความกดดันไม่เหมือนกับบุคคลที่เขียนขึ้นมาด้วยใจ เพราะไม่มีเรื่องในส่วนของเวลาในการบีบบังคับ สามารถใช้เวลาในการเรียบเรียง และสื่อความหมายกับผู้อ่านได้อย่างครบถ้วน และสามารถที่จำนำไปใช้ได้จริง […]

Read more
อยากหาอ่านบทความเพื่อสุขภาพอ่านที่เว็บไหนได้บ้าง

สมัยนี้คนเราเริ่มรักสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะที่ช่วงที่เราเป็นโรคกันง่ายขึ้นจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราน้ำอ่อนลง เป็นสาเหตุให้เป็นโรคได้ง่าย โดยเฉพาะไข้หวัด ดังนั้นผู้คนจึงหาวิธีที่ต่าง ๆ เพื่อมารักษาสุขภาพให้แข็งแรงต้านทานโรคภัยไข้เจ็บ แต่ว่าถ้าหากทำไม่ถูกต้อง ทำตามความเชื่อผิด ๆ ก็อาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี แล้วจะทำยังไงดีละ การจะดูแลสุขภาพให้ถูกวิธีจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้อย่างละเอียดว่าเรากำลังจะทำอะไรอยู่กันแน่ มันเกิดผลจริงหรือไม่ และที่สำคัญคือมันปลอดภัยหรือเปล่า และเราจะไปหาความรู้เหล่านี้ได้จากไหนกัน การไปถามผู้เชี่ยวชาญนั้นล้วนเสียค่าใช้จ่าย วันนี้เราจึงหาเส้นทางที่ผู้อ่านจะเข้าถึงความรู้ด้านสุขภาพได้อย่างมากมาย จากบทความที่ผ่านการเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยเว็บไซต์เหล่านี้ Sanook health ถือว่าเป็นหนึ่งในเว็บไซต์บทความด้านสุขภาพที่มีผู้ติดตามมากมายอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ผู้อ่านสามารถเข้าไปหาความรู้ และทำความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ได้มากมาย เช่นเรื่องการดูแลสุขภาพ เรื่องยารักษาโรค และโรคภัยไข้เจ็บที่น่ากลัว หรือข่าวน่าติดตามต่าง ๆ ที่สำคัญ โดยทางเว็บไซต์มีผู้เขียนที่เชี่ยวชาญในด้านสุขภาพ และคอยอัพเดตบทความให้ทันโลก ที่สำคัญคือมีความถูกต้อง และความน่าเชื่อถือสูงกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ สามารถเข้าไปอ่านบทวามได้ที่เว็บไซต์ https://www.sanook.com/health/ kapok Health เว็บไซต์ที่สองที่มีความนิยมไม่แพ้ไปกว่าเว็บไซต์ของ Sanook มีบทความคุณภาพเยี่ยม โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก บทความที่นี่ก็มีแบบครบถ้วน หรือแม้แต่วิธีการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่าง ๆ เรียกว่าครบถ้วนเรื่องต่าง […]

Read more
การเขียนบทความเกี่ยวกับข่าวต่างๆ ควรเขียนแบบไหน

วิธีการเขียนข่าวให้มีความน่าสนใจ หรืออ่านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องคำนึงถึงความถูกต้องทางภาษาแล้ว ยังต้องมีรูปประโยคที่กระชับน่าสนใจ ไม่ทำให้ผู้อ่านนั้นเบื่อ โดยส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้เขียน ซึ่งต้องหมั่นฝึกฝนการอ่าน และการเขียนให้ช่ำชอง เพื่อนำไปใช้ในกรองข่าว สรุปใจความสำคัญต่าง ๆ และนำมาเรียบเรียงให้อ่านง่าย ได้ใจความโดยคำหนึงถึงหลักการ 5W (What,Who,Where,When,Why) อะไรคือหลักการของ 5W 1.What’s happening? “เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น” 2.Who is involved? “ใครเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง” 3.Where is this happening? “เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน สถานที่เกิดเหตุ” 4.When is it happening? “เกิดขึ้นเมื่อไหร่ วัน เดือน ปี” 5.Why is it happening? “อะไรคือสาเหตุ หรือต้นตอของปัญหา” เมื่อเรารู้ถึงหลักการทั้ง 5W แล้วสิ่งต่อมาที่เราต้องให้ความสำคัญอันดับแรกก็คือ “หัวข้อข่าว” การเขียนหัวข้อข่าวจำเป็นต้องมีลูกเล่นและเทคนิค การเขียนหัวข้อที่ยาวเกินไปจะทำให้ผู้อ่านนั้นหมดความสนใจ สั้นเกินไปก็ไม่สามารถให้ข้อมูลที่เพียงพอกับผู้อ่าน ดังนั้นจึงควรเขียนให้สั้น กระชับ และได้ใจความเพื่อสร้างแรงดึงดูดกับผู้อ่านให้สนใจข่าวของเรา สิ่งถัดมาคือบทนำ […]

Read more